THÔNG BÁO Về việc thực hiện tuyên truyền công tác Phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn xã Duyên Thái năm 2024

02/07/2024 02:20

ỦY BAN NHÂN DÂN

XÃ DUYÊN THÁI

 
   

Số:        /TB-UBND

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

        Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 
   

Duyên Thái, ngày        tháng 6 năm 2024

THÔNG BÁO

Về việc thực hiện công tác Phòng cháy, chữa cháy

 trên địa bàn xã Duyên Thái năm 2024

 

Thời gian qua, tình hình cháy, nổ trên cả nước vẫn diễn biến hết sức phức tạp, liên tiếp xảy ra một số vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản. Trên địa bàn xã Duyên Thái trong tháng 01/2024 đã xảy ra 01 vụ cháy làm 01 người chết và thiệt hai một số tài sản của hộ gia đình. Mặt khác trên địa bàn xã vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ, nhất là tại các khu dân cư nguy hiểm về cháy, nổ, có hệ thống giao thông nhỏ, hẹp; các nhà cao tầng, các cơ sở kinh doanh nhà trọ phục vụ lưu trú của công nhân, người lao động; các hộ gia đình kết hợp với sản xuất, kinh doanh. 

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo an toàn Phòng cháy chữa cháy, góp phần đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân. UBND xâ Duyên Thái đề nghị các hộ gia đình, các cơ quan, doanh nghiệp thực hiện tốt các nội dung sau:

I. Đối với hộ gia đình

 1. Thường xuyên kiểm tra các thiết bị điện, tránh để các sự cố chập cháy do hư hỏng và tuổi thọ của các thiết bị; kiểm tra, lắp đặt các thiết bị bảo vệ như: cầu chì, công tắc, cầu dao, attomat, rơle tự đóng ngắt điện, chống quá tải, chập cháy cho đường dây dây điện trong nhà và chống quá nhiệt cho từng thiết bị điện, đặc biệt là các thiết bị có công suất lớn (dùng attomat bảo vệ có thông số phù hợp riêng cho từng phòng, cho từng thiết bị có công suất lớn. như bình nóng lạnh, điều hòa).
 2. Không sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị tiêu thụ điện vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn. Phân bổ các thiết bị tiêu thụ điện trên đường dây dẫn điện để đảm bảo công suất truyền tải của dây dẫn tránh hiện tượng quá tải gây cháy; khi lắp đặt thêm thiết bị điện có công suất lớn phải lựa chọn dây dẫn cho phù hợp. Không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị tiêu thụ điện trong cùng một ổ cắm.
 3. Không tự ý câu, móc, đấu nối dây điện tùy tiện, tránh đi dây điện luồn qua mái lá, mái tôn, qua tấm lót sàn hoặc treo trên tường, vách làm bằng vật liệu dễ cháy. Khi sử dụng bàn là, bếp điện, bếp từ phải có người trông coi.
 4. Không dự trữ xăng dầu, khí đốt, khí dễ cháy nổ và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà ở, trường hợp cần phải để dự trữ thì chỉ dự trữ số lượng ít nhất và để ở khu vực riêng biệt tránh nhầm lẫn và đổ vỡ.
 5. Ô tô, xe máy và các phương tiện dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng, đồ dùng, hàng hóa dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt. Thiết bị chứa, dẫn xăng, dầu. phải kín. Không nên để ô tô trong nhà ở phòng ngừa xe tự cháy hoặc khí khói độc khi nổ máy.
 6. Hạn chế sử dụng gỗ, tấm nhựa, mút xốpđể ốp tường, trần, vách ngăn nhằm hạn chế cháy lan.
 7. Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, tường phía đặt bàn thờ, trần phía trên ban thờ phải bằng vật liệu không cháy. Đèn, bát hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật không cháy, cách xa vật dễ cháy, hạn chế tối đa vàng mã, hương, nến để trên bàn thờ. Chỉ đốt đèn, nến, thắp hương khi có người lớn ở nhà trông coi. Khi đốt vàng mã phải trông coi, có che chắn tránh cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây cháy lan.Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Nếu dùng bếp gas phải có biện pháp chống chuột cắn thủng ống dẫn gas, khi đun nấu xong phải tắt bếp và đóng van xả ga. Nếu đun nấu bằng bếp dầu phải đủ bấc và thường xuyên được lau chùi sạch sẽ. Trước khi rót thêm dầu vào bếp phải tắt lửa, tuyệt đối không dùng xăng, hoặc xăng pha dầu, nhớt để đun bếp dầu. Khi đun phải có người trông coi.
 8. Trước khi rời khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết.
 9. Không lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can nhà có tầng. Trường hợp đã lắp thì phải có cửa thoát hiểm, chìa khóa phải để ở vị trí dễ thấy, dễ lấy, thống nhất các thành viên trong gia đình biết. Chuẩn bị sẵn thang, thang dây để thoát nạn khi cháy xảy ra.
 10. Nhà có trẻ nhỏ, người già, người tàn tật thì phải có nhiều biện pháp thoát nạn, cứu người phù hợp và không được khóa cửa phòng của những người nêu trên.
 11. Trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay và các dụng cụ phá dỡ thô sơ để tạo lối thoát nạn. Không bố trí đồ vật cản trở đường, lối, cửa thoát nạn.
 12. Mỗi gia đình chủ động dự kiến các tình huống thoát nạn an toàn khi có cháy, nổ xảy ra. Trang bị dụng cụ trữ nước, xô, thùng để phục vụ chữa cháy, trang bị bình chữa cháy, các thiết bị cảnh báo cháy sớm, phổ biến cho mọi người trong gia đình biết sử dụng thành thạo các dụng cụ chữa cháy đã được trang bị.
 13. Đối với các hộ gia đình để ở kết hợp sản xuất kinh doanh hàng hóa dễ cháy, nổ liền kề nhau, chủ động tham gia mô hình Tổ liên gia an toàn Phòng cháy chữa cháy”, tích cực tìm hiểu các kiến thức nghiệp vụ Phòng cháy, chữa cháy kỹ năng thoát nạn, thoát hiểm trên phần mềm ứng dụng báo cháy Ap 114, trang Zalo của Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Bộ Công an.
 14. Khi xảy ra cháy tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho mọi người xung quanh biết, gọi điện thoại cho Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy 114, hoặc qua ứng dụng báo cháy Ap 114, hoặc đội dân phòng, chính quyền, công an xã, gần nhất, đồng thời sử dụng phương tiện để chữa cháy và thoát nạn theo tình huống đã dự kiến.

II. Đối với cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp

 1. Tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở cán bộ, công nhân viên thực hiện các nội quy bảo đảm an toàn Phòng cháy chữa cháy trong cơ quan, doanh nghiệp. Tăng cường công tác kiểm tra an toàn Phòng cháy chữa cháy trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; khắc phục kịp thời những sơ hở, thiếu sót về Phòng cháy chữa cháy.
 2. Quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, các thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt, duy trì các điều kiện an toàn Phòng cháy chữa cháy trong quá trình hoạt động, sản xuất. Sắp xếp vật tư, hàng hóa gọn gàng đảm bảo khoảng cách an toàn Phòng cháy chữ cháy và ngăn cháy theo quy định. Thường xuyên vệ sinh công nghiệp, làm sạch thiết bị máy móc và bụi trong dây chuyền công nghệ sản xuất.
 3. Kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng, trang bị đầy đủ các trang thiết bị, phương tiện Phòng cháy chữa cháy, công cụ phá dỡ (hệ thống báo cháy, hệ thống chữa cháy, bình chữa cháy; xà beng, búa, kìm cộng lực, đèn pin, mặt nạ phòng độc, thang, dây hạ chậm, nguồn nước…) để kịp thời xử lý khi có cháy, nổ xảy ra.
 4. Tăng cường công tác thường trực, tuần tra, đảm bảo đủ lực lượng Phòng cháy chữa cháy cơ sở để giải quyết kịp thời khi có cháy, nổ xảy ra.
 5. Xây dựng và thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ với nhiều tình huống giả định để chủ động xử lý khi có cháy, nổ, sự cố, tai nạn xảy ra.

UBND xã Duyên Thái trân trọng thông báo để toàn thể nhân dân biết, tự giác thực hiện, góp phần chủ động phòng ngừa không để xảy ra cháy, nổ thiệt hại đến người và tài sản./.

Nơi nhận:

- Như trên;

- TT Đảng ủy, HĐND, UBND xã;

- Lưu: VT.

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN

CHỦ TỊCH

   Đã ký

Nguyễn Văn Oánh